Kinh nghiệm ship hàng ONLINE cho khách NHANH CHÓNG - TỐI ƯU CHI PHÍ

14:57 14/04/2021

Trong kinh doanh online, vấn đề mà nhiều người bán lưu tâm chính là làm sao để hàng hóa được giao cho khách nhanh chóng và tối ưu chi phí nhất có thể. Cùng tham khảo kinh nghiệm ship hàng online trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lựa chọn hình thức ship hàng khi kinh doanh online 

Hiện nay có nhiều hình thức ship hàng khi kinh doanh online tùy bạn chọn lựa tùy vào nhu cầu và điều kiện của bản thân. Dưới đây là một số cách thức phổ biến hiện nay:

1.1. Tự ship hàng 

Quy mô cửa hàng sẽ quyết định việc xây dựng chính sách ship hàng của từng chủ kinh doanh. Thực tế, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng chi trả phí ship, nhất là với những shop nhỏ lẻ, kinh doanh tự phát. Trong những trường hợp này, việc áp dụng hình thức tự ship hàng là các tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Với hình thức này, ưu điểm là bạn không cần mất tiền thuê nhân viên hay bên thứ ba, có thể cân mọi hình thức phù hợp. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu vào mùa cao điểm việc tự mình shop có thể dẫn đến rủi ro không đủ nguồn lực, khiến trễ đơn hàng và bạn chỉ có thể ship nội thành với khách hàng gần nơi sinh sống. 

1.2. Thuê shipper ngoài 

Với những cửa hàng kinh doanh lớn có số lượng đơn hàng nhiều mỗi ngày, lúc này việc chọn thuê shipper ngoài được cân nhắc. Hãy thử tìm một Shipper "ruột", người chuyên ship hàng cho shop, với độ uy tín và tin tưởng cao nhất là với những món hàng đắt giá bạn không tự tin giao cho shipper lạ. 

Thuê shipper ngoài để giao cho khách

Bạn có thể thuê shipper ngoài nếu không thể tự mình thực hiện

Đa phần các shipper làm công việc tự do này có thể tìm trên các hội nhóm khi có đơn hàng. Bạn không cần phải ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với những người này và phù hợp với những trường hợp khẩn cấp cần giao ngay nhưng bạn lại không có thời gian.

Ưu điểm chính của loại hình là chi phí thường rẻ hơn so với các đơn vị trung gian vì người là những bạn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ thông qua công việc giao hàng. Tuy nhiên, nó chỉ có thể áp dụng trong nội thành, đơn hàng giá không cao và bạn hoàn toàn tin tưởng nhân viên đó. Bởi, một số trường hợp hàng không đến được tay khách hàng khi nhân viên giao có thể đã lấy cắp hoặc không cẩn thận làm hỏng hàng trong quá trình di chuyển. Và việc yêu cầu bồi thường cũng rất khó.

1.3. Đơn vị vận chuyển 

Ký kết hợp đồng làm ăn lâu dài với một đơn vị vận chuyển cố định có lẽ lựa chọn bạn nên nghĩ đến nếu cửa hàng có quy mô lớn, số lượng đơn hàng mỗi ngày cao và không thể tự ship hoặc thuê shipper tự do. Những đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín hiện nay gồm:

1.3.1. Giao hàng tiết kiệm 

Thành lập từ năm 2003, đây là địa chỉ chuyên nhận chuyển phát với mục đích hỗ trợ các đơn vị kinh doanh online tốt nhất. Giao hàng chuyên nghiệp hướng đến tính chuyên nghiệp và ngày càng phát triển với tốc độ giao hàng nhanh chóng.

Sử dụng đơn vị Giao hàng tiết kiệm để ship hàng

Giao hàng tiết kiệm là đơn vị nhận được tín nhiệm cao của khách hàng nhiều năm

 • Ưu điểm:
  • Hệ thống website có chế độ chăm sóc khách hàng nhanh và hiệu quả.
  • Mức gia ship phải chăng và thường có chương trình ưu đãi.
  • Có dịch vụ bảo hiểm hàng hóa cho chủ shop.
 • Nhược điểm: Thời gian vận chuyển lâu vì thường xuyên quá tải đơn hàng.

1.3.2. Giao hàng nhanh 

Giao hàng nhanh thành lập từ năm 2012 nổi tiếng với đơn vị nhận chuyển thu tiền hộ. Mức giá của mỗi chuyến giao hàng nhanh giao động từ 30.000 - 85.000đ. Công ty cũng có chính sách giao hàng 60 phút từ khi nhận được đơn hàng nội thành.

 • Ưu điểm:
  • Vận chuyển nhanh, có hệ thống website dễ sử dụng.
  • Hệ thống nhân viên chăm sóc khách hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp.
  • Trường hợp hàng hóa vận chuyển hỏng có bồi thường cho khách hàng.
 • Nhược điểm: Cước phí vận chuyển cao hơn so với một số đơn vị khác.

1.3.3. VNPost 

Là công ty vận chuyển Bưu điện chuyên những đơn hàng giao ngoại thành, tỉnh cả nước. Cước phí COD của EMS được tính bằng 1% số tiền nhờ thu, tối thiểu là 15.000đ. Có thể nói, đây là dịch vụ chuyển phát nhanh thư từ, tài liệu, hàng hóa và các vật phẩm cho mọi người ở cả trong và nước. VNPost cũng thuộc khuôn khổ Liên minh bưu chính Thế giới và hiệp hội EMS. 

Đơn vị giao hàng EMS hỗ trợ giao hàng trong và ngoài nước nhanh chóng

Đơn vị giao hàng EMS hỗ trợ giao hàng trong và ngoài nước nhanh chóng

Hiện nay, EMS có chi nhánh ở khắp 63 tỉnh thành cả nước với lực lượng nhân viên và cộng tác viên đông đảo hỗ trợ khách hàng giao nhận hàng nhanh chóng. 

 • Ưu điểm: Đại lý rộng khắp cả nước dễ dàng đặt dịch vụ vận chuyển; nhân viên chuyên nghiệp và thái độ phục vụ tốt; cước phí vận chuyển phải chăng và rẻ hơn các đơn vị khác và làm việc có trách nhiệm và uy tín cao.
 • Nhược điểm: Thời gian giao hàng lâu, người gửi phải tự mang hàng ra bưu điện đóng gói và trục trặc quá trình giao hàng 2 lần thì người nhận phải tự đến bưu điện lấy.

1.3.4. Viettel post 

Đây là đơn vị vận chuyển thuộc tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel được thành lập từ năm 1997. Hầu hết cước phí của Viettel là 1.3% tiền thu hộ và tối thiểu là 20.000đ/ bưu kiện đối với các vùng ngoại thành (huyện, xã). Và 0.8% tiền thu hộ tối thiểu là 15.000đ/ bưu kiện đối với các vùng trung tâm tỉnh hoặc thành phố.

Đội ngũ nhân viên giao hàng của Viettel Post rộng khắp các tỉnh thành

Đội ngũ nhân viên giao hàng của Viettel Post rộng khắp các tỉnh thành

 • Ưu điểm: Mạng lưới giao hàng rộng khắp cả nước; hàng giao tận nơi mà bạn không cần ra bưu cục; khách hàng có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát nội thành với mức giá tiết kiệm hơn; hàng hóa được bảo quản tốt và nhân viên vận chuyển có trách nhiệm, làm việc chuyên nghiệp.
 • Nhược điểm: Không hỗ trợ thay đổi COD đối với các đơn hàng đang vận chuyển; giá thành vận chuyển cao; chỉ tiêu thu gom và giao hàng hóa chỉ đạt tầm 80% và thời gian giao cũng khá lâu.

1.3.5. J&T 

Dành cho những ai chưa biết thì J&T Express là thương hiệu chuyển phát nhanh dựa trên công nghệ Internet, hoạt động kinh doanh của chúng tôi bao gồm các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước, quốc tế và các dịch vụ dành cho kinh doanh trực tuyến.

 • Ưu điểm: Hệ thống website và app điện thoại được xây dựng thông minh giúp việc tra cứu mã đơn hàng, trình trạng vận chuyển nhanh chóng và thuận tiện; dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt; tổng đài hoạt động 24/7; có dịch vụ bảo hiểm hàng hóa giúp cho hàng của bạn được đảm bảo khi đến tay khách hàng và mức giá khá rẻ so với những đơn vị vận chuyển khác.
 • Nhược điểm: Chưa đảm bảo được thời gian giao hàng như cam kết, là thương hiệu vận chuyển mới và chưa có uy tín rõ rệt so với các thương hiệu khác.

1.3.6. Ứng dụng ship hàng Ahamove, Grab, Gojek... 

Ngoài các đơn vị vận chuyển lâu đời kể trên và chuyên về kinh doanh vận chuyển, hiện nay, với các đơn hàng nội thành bạn có thể chọn giao qua các ứng dụng phổ biến nhưng Ahamove, Grab, Gojek… . Những năm trở lại đây, đây là những ứng dụng giao hàng thông minh được nhiều người chọn lựa bên cạnh giao thức ăn và “xe ôm công nghệ".

Giao hàng qua ứng dụng ship hàng hiện là lựa chọn của nhiều người sinh sống tại các thành phố lớnGiao hàng qua ứng dụng ship hàng hiện là lựa chọn của nhiều người sinh sống tại các thành phố lớn

 • Ưu điểm: Thời gian giao hàng nhanh; số lượng lớn shipper lớn và có mặt ngay khi bạn đặt chỉ vài phút; thông tin tài xế rõ ràng và có hóa đơn giao nhận hàng điện tử ngay khi hoàn thành; có thể nhận xét nếu shipper có thái độ không tốt; đa dạng hình thức thanh toán.
 • Nhược điểm: Chỉ phù hợp giao hàng nội thành; phí giao hàng cao và không thể giao những hàng lớn cồng kềnh.

1.3.7. Supership 

Cái tên mới nổi trong những năm gần đây với các dịch vụ giao hàng dành cho khách hàng nhanh chóng và uy tín. Điểm khác biệt làm nên thương hiệu Supership là kết nối trực tiếp với hệ thống bán hàng của các shop. 

 • Ưu điểm: Giao hàng đúng hẹn và tỷ lệ thành công cao; nhân viên nhiệt tình, niềm nở và hỗ trợ tư vấn nhanh chóng; cước phí phải chăng và có ứng dụng trên điện thoại để khách theo dõi đơn hàng của mình.
 • Nhược điểm: Độ phủ sóng chưa cao nên chưa đạt tin tưởng 100% từ khách hàng; chưa giao hàng ngoài thành tốt và vẫn cần đến sự hỗ trợ từ các đơn vị khác.

Sau cùng, lời khuyên dành cho các chủ shop kinh doanh online là nên chọn và gắn bó với 1 đơn vị vận chuyển cụ thể và lâu dài. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều ưu đãi khi trở thành khách hàng thân thiết và tiết kiệm được chi phí cho khoảng giao chuyển hàng hóa. Trong thời gian lựa chọn một hình thức giao hàng cố định, nếu có trường hợp khẩn cấp hay đơn gấp thì có thể thuê ship ngoài đều không ảnh hưởng gì.

2. Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Quá trình vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng đường dài, bạn còn cần quan tâm đến đến việc đóng gói hàng hóa cẩn thận để tránh các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra như đổ vỡ, hỏng, rách… Một số đơn vị vận chuyển kể trên sẽ có dịch vụ gói hàng cho bạn; tuy nhiên, phần lớn việc tự đóng gói sẽ đem đến mức độ an toàn và an tâm cao hơn.

Luôn nhớ đóng gói hàng hóa cẩn thận trước khi giao

Đóng gói hàng hóa cẩn thận trước khi giao là việc làm hết sức quan trọng để bảo vệ hàng hóa tốt hơn

Về cách thức đóng gói:

 • Đối với những sản phẩm nhẹ: Như thời trang quần áo, giày dép… bạn cần sử dụng loại giấy gói chuyên dụng chống rách, hoặc bằng nilon thay vì chỉ giấy thường. Đồng thời, việc niêm phong cẩn thận cũng cần được lưu ý để tránh việc giây bẩn trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với những mặt hàng dễ vỡ hoặc hư hỏng: Bạn cần tránh để không gian thừa trong hộp để hàng hóa không dịch chuyển, va chạm ảnh hưởng món đồ. Hãy sử dụng những chất liệu như vải thừa hoặc phao để bảo vệ những món đồ này tốt hơn. Với những món hàng mà hình dáng của chúng là điều quan trọng, chủ shop hãy cân nhắc gói cẩn thận và chọn túi nilon màu sắc bắt mắt để được để ý thường xuyên. Hoặc có thể sử dụng túi giấy tái chế tạo ấn tượng thân thiện môi trường…. làm sao để có thể tạo ấn tượng tốt nhất của khách hàng dành cho shop.

Dù món hàng hóa đó có là vật như thế nào, điều tối quan trọng của buôn bán online vẫn là đảm bảo chúng được đóng gói bằng túi chuyên dụng vì nếu không khách hàng của bạn có thể chỉ nhận được 50% giá trị đơn hàng vì quá trình vận chuyển đã làm hư hao 50% kia. Lúc này, việc chọn một đơn vị cung cấp túi đóng gói hàng chuyên dụng online càng trở nên cấp thiết. Đó là lý do Nhựa HVT ra đời và nhanh chóng trở thành lựa chọn đáng tin cậy của nhiều chủ shop kinh doanh online.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát hành trên thị trường, các sản phẩm túi niêm phong đóng hàng của công ty luôn đạt chất lượng tốt. Các sản phẩm có nhiều màu sắc cũng size khác nhau để đáp ứng đa dạng lựa chọn của khách hàng. Bạn có thể tham khảo hơn 80+ mẫu túi gói hàng siêu tốc chỉ từ 300 đồng/ túi và chọn mua sản phẩm phù hợp.

Túi đóng gói hàng của nhựa HVT được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng

Túi đóng gói hàng của nhựa HVT được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng

Bên cạnh việc đóng gói hàng hóa cẩn thận với những hướng dẫn kể trên bằng túi chuyên dụng Nhựa HVT, chủ shop cũng cần lưu ý việc ghi chính xác thông tin khách hàng, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao cho shipper hoặc đưa ra rõ ràng trên app đặt hàng khi bạn thuê shipper hay đơn vị vận chuyển cụ thể. Việc làm này nhằm mục đích tránh các trường hợp giao hàng sai địa chỉ khiến hàng hóa bị trả về và bạn thì mất khách.

Liên hệ ngay hotline 0911801688 của Nhựa HVT để đặt túi gói hàng tiết kiệm và an toàn nhất nhé!

3. Xác định chiến lược về chi phí ship hàng 

Ship hàng hóa cũng là một trong những phần quan trọng của kinh doanh online và dĩ nhiên sẽ tốn của bạn 1 khoảng kha khá thời gian đầu khi chưa quen. Do đó, bạn cần xác định được việc sẽ thu bao nhiêu tiền của khách với mỗi đơn hàng khi kinh doanh online để sau đó quyết định được loại hình giao hàng nào sẽ phù hợp với tình hình hiện tại của cửa hàng.

Lựa chọn chiến lược về phí ship phù hợp khi ship hàng online

Chọn lựa chiến lược ship hàng hóa phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu ngân sách và tăng cường lợi nhuận

Đầu tiên để làm được điều này, bạn cần nghĩ đến: 

 • Chi phí vận chuyển hàng hóa mà bạn phải bỏ ra khi thuê shipper hay các đơn vị vận chuyển bên ngoài. Trong trường hợp bạn tự đi ship thì nên xác định các chi phí mà bạn có thể phải bỏ ra khi đi ship cho khách như tiền xăng xe, vé ra vào cổng...
 • Lợi nhuận mà bạn có được khi bán 1 món hàng hóa. Số tiền lời từ việc kinh doanh 1 món hàng có đủ chi trả cho tiền ship và tiền vốn ban đầu hay không. Nếu không còn hoặc thậm chí lỗ, bạn nên cân nhắc phương pháp giao hàng khác. 

Sau khi, định hình các mức chi phí về phí ship khi giao hàng cho khách, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng 1 loại chiến lược về phí ship hay kết hợp linh hoạt chúng với nhau. Lời khuyên tốt nhất là nên linh hoạt, kết hợp nhiều chiến lược về phí ship hàng để tối ưu ngân sách và đem lại hiệu quả bán hàng, chăm sóc khách hàng tốt nhất. Việc phụ thuộc vào một hình thức vận chuyển có thể sẽ khiến bạn thụ động nếu sự cố xảy ra, do đó, việc tìm sẵn 1 đến 2 phương án phòng bị chưa bao giờ là thừa.

3.1. Chiến lược miễn phí vận chuyển 

Miễn phí chi phí vận chuyển sẽ áp dụng trong những trường hợp như sau:

 • Shop tự đi ship hàng, các địa chỉ gần và tiện đường. Việc làm này thường gặp ở các shop kinh doanh nhỏ lẻ/ mới kinh doanh đơn hàng mỗi ngày chưa nhiều và có thể chủ động giao hàng nội thành. 
 • Shop ưu đãi trong 1 khoảng thời gian nhất định hay 1 dịp cụ thể nào đó với mục đích thu hút khách hàng biết đến shop nhiều hơn, kích nhu cầu khách hàng vào những dịp quan trọng. 
 • Áp dụng cho các đơn hàng có phạm vi trong thành phố 
 • Bạn vẫn thu được 1 khoản lợi nhuận nhất định (từ giá bán - chi phí phải trả cho đơn vị vận chuyển thuê ngoài) 
 • Chỉ miễn phí ship đối với 1 số mặt hàng nhất định mà bạn kinh doanh, việc này giúp làm tăng giá trị đơn hàng trung bình 
 • Thu về nhiều lợi nhuận hơn có thể bù vào chi phí vận chuyển 

Ưu điểm của hình thức này là: 

 • Chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả.
 • Giữ chân được lượng khách hàng thân thiết cố định.
 • Khách hàng biết chính xác chi phí vận chuyển họ bỏ ra là bao nhiêu khiến họ cảm thấy có lợi hơn khi không phải trả phí ship. 

Ngoài những kế sách kể trên, chủ shop có thể cân nhắc gì khi lựa chọn chiến lược ship này: 

 • Nâng giá trị hàng hóa dịch vụ đang kinh doanh lên để trang trải chi phí trả cho đơn vị ship thuê ngoài mà vẫn có lợi nhuận.
 • Giữ nguyên mức giá bán và chấp nhận lợi nhuận ít để cạnh tranh. Và dĩ nhiên chiến lược này cũng chỉ nên áp dụng trong 1 thời gian ngắn mà thôi.

Miễn phí vận chuyển cũng là một trong những chiếc lược của quá trình kinh doanh

Miễn phí vận chuyển cũng là một trong những chiếc lược của quá trình kinh doanh

3.2. Chiến lược phí ship cố định 

Miễn phí giao hàng cố định là mức miễn phí ship được đặt ra đối với mọi chỉa mà bạn ship đến dù xa hay gần khi khách hàng mua đơn hàng với mức giá mà bạn đặt ra tại cửa hàng. Chẳng hạn, một số cửa hàng hiện nay sẽ miễn phí vận chuyển cho khách khi mua hàng với hóa đơn trên 1 triệu đồng. 

Ưu điểm của hình thức này là  trong tiền mua hàng đã có thể chi trả cho tiền ship mà vẫn có lợi nhuận. Ngoài ra bạn cũng tạo cảm giác cho khách hàng về sự săn sóc tốt hơn. Thực tế chứng minh, khách hàng luôn chi trả khoản tiền mua hàng cao hơn nếu như món hàng đó được chủ shop miễn phí giao hàng. Họ sẽ nghĩ là số tiền mình bỏ ra chỉ để mua hàng hóa chứ không nghĩ rằng nó đã được tính toán tiền ship trong đó.

Vậy, Chiến lược này nên được áp dụng khi nào? Thực chất, mặt hàng bạn kinh doanh có cùng 1 chi phí vận chuyển như nhau. Ví dụ: Bạn kinh doanh áo thun thì hầu hết các đơn ship khi gửi đi sẽ có chi phí như nhau. Đơn này có thể bù cho đơn khác. 

Tuy nhiên, không phải sản phẩm này cũng có thể áp dụng cách thức này. Với kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng, hay đồ điện tự thì mỗi sản phẩm sẽ có khối lượng, chi phí vận chuyển khác nhau và khó áp dụng chiến lược phí ship cố định này. 

Do đó, tốt nhất bạn nên cân nhắc việc chọn hình thức này khi chúng đem lại lợi nhuận nhất định và sản phẩm của bạn vẫn có thể an toàn đến tay khách hàng.  

3.3. Phí vận chuyển thay đổi linh hoạt 

Cùng một món hàng nhưng chi phí vận chuyện chắc chắn sẽ khác nhau nếu rơi vào các trường hợp dưới đây:

 • Vị trí địa lý, địa chỉ nhận hàng của khách nằm ngoài trung tâm hoặc cùng địa chỉ với shop. Chẳng hạn, mua hàng ở Hà Nội nhưng bạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ tốn phí ship từ Hà Nội vào thay vì được miễn phí giao hàng như khách mua ở  nội thành.
 • Phụ thuộc vào số lượng hàng hóa mà họ mua tại shop bạn. Với những hàng hóa lớn và cồng kềnh cần được cẩn trọng trong vận chuyển, độ khó cao thì giá tiền cũng khác. 

Ưu điểm của việc thay đổi tiền giao hàng này là nhằm đảo bảo quyền lợi cho người bán không lỗ vốn vì đôi khi tiền giao hàng còn mắc hơn tiền bán. Đồng thời, với khách hàng, chịu mức vận chuyển cao hơn, đảm bảo món hàng được bảo quản cẩn trọng và về đến tay bạn an toàn. 

3.4. Kết hợp các chiến lược 

Kết hợp các hình thức giao hàng không còn là việc mới hiện nay khi hầu hết việc bán hàng online diễn ra khắp cả nước. Bạn có thể chọn tự giao hàng miễn phí nội thành với một số quận trung tâm và thuê shipper ngoài với các quận xa hơn và không thể tự mình giao hàng.

Trong trường hợp khách ngoại tỉnh đặt mua hàng, các đơn vị giao hàng toàn quốc luôn sẵn sàng để phục vụ nhanh chóng. 

Ưu điểm của việc kết hợp tất cả các chiến lược về phí ship này là giúp bạn tối ưu ngân sách giao hàng, tiết kiệm được chi phí và tăng lợi nhuận bán hàng. Lời khuyên việc áp dụng các chiến lược chi phí vận chuyển từ Nhựa HVT dành cho bạn là: 

 • Công khai về chi phí vận chuyển của bạn tại kênh online mà bạn đang kinh doanh sẽ giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt, thuận tiện hơn khi mua hàng. 
 • Lưu ý về chi phí vận chuyển phải bỏ ra khi sử dụng đơn vị vận chuyển hay shipper thuê ngoài vì không phải bao giờ thuê ngoài cũng lợi hơn. 
 • Nếu chưa chắc chắn với 1 phương thức cụ thể nào, hãy thử nhiều phương pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

4. Xác định hình thức thanh toán của shop với khách và đơn vị/cá nhân ship thuê ngoài 

4.1. Hình thức thanh toán của shop với khách hàng 

Vấn đề thanh toán tiền khi mua hàng qua bên trung gian cần được bàn bạc cụ thể tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng và bạn vẫn đảm bảo tiền vào ví. Hiện nay, có các hình thức thanh toán của shop với khách hàng bạn có thể thương thảo trước gồm:

 • Khách hàng thanh toán khi nhận hàng: 
 • Khách hàng chuyển khoản trước:
  • Chuyển khoản trước tổng đơn hàng  bao gồm giá trị hàng hóa + phí ship.
  • Chuyển khoản trước 1 phần: Với những trường hợp mua hàng ở xa hay đặt mua hàng quốc tế và cả chủ shop cùng người mua chưa thực sự tin tưởng nhau thì hình thức này được áp dụng. Chuyển khoản giá trị hàng hóa, tiền ship thanh toán với chủ shop khi hoàn thành đơn hàng.

4.2. Hình thức thanh toán với đơn vị thuê ngoài 

Hình thức thanh toán trước hay còn biết đến là hình thức ship COD là đơn vị thuê ngoài sẽ thanh toán trước giá trị đơn hàng cho mình và đi ship hàng cho khách. Hình thức này thường diễn ra khi chúng ta đặt hàng qua các ứng dụng ship hàng hoặc thuê ship ngoài trên hội nhóm trong 1 vài trường hợp khẩn cấp. 

Với hình thức này, hãy thỏa thuận với các nhà vận chuyển cẩn thận trước khi quyết định sử dụng đơn vị thuê ngoài. Bạn nên tìm hiểu các kỹ thuật về dịch vụ, mức cước phí, phụ phí liên quan… nói chung là tất cả về ship COD của đơn vị đó và các loại phí có thể phát sinh trong quá trình này. Việc làm này sẽ tránh được những xung đột không đáng có giữa chủ shop và đơn vị kinh vận chuyển thuê ngoài.

5. Quản lý và cập nhật về tình hình đơn hàng 

Sau cùng, khi đã giao hàng cho shipper, đừng quên việc quản lý và cập nhật về tình hình các đơn hàng, thống kê lại một cách thường xuyên, liên tục dù bạn tự ship, thuê shipper hay sử dụng đơn vị vận chuyển.

Luôn quản lý và theo dõi đơn hàng trong quá trình vận chuyển

Đừng quên quản lý theo dõi đơn hàng sau khi giao shipper để chắc rằng khách hàng của mình đã nhận và hài lòng về sản phẩm hoặc dịch vụ

Ngoài ra hãy thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng về những dịch vụ ship ngoài mà bạn sử dụng để xem xét và cải thiện dịch vụ. Vì shop kinh doanh online không phải là người trực tiếp giao hàng cho khách nên lúc này shipper sẽ là bộ mặt của cửa hàng khi gặp khách hàng. Chính vì thế, có những phản hồi của khách đến shipper mà chủ shop không nhận được sẽ không biết cách để khắc phục. 

Do đó, đừng chỉ trông chờ vào việc truyền tin từ shipper mà bạn nên chủ động liên hệ với khách hàng để biết được liệu lần giao hàng đó có hiệu quả và khách hàng có hài lòng về sản phẩm hay bất cứ yếu tố nào khác không như cách thức đóng gói đơn hàng, thái độ của shipper…

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về kinh nghiệm ship hàng online Nhựa HVT muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp các chủ shop có lựa chọn đơn vị ship tốt hơn cũng như chọn lựa sản phẩm túi đóng gói phù hợp với sản phẩm của công ty, cửa hàng.

========================================

Túi gói hàng Nhựa HVT chuyên sản xuất và phân phối trực tiếp các sản phẩm đóng gói, phụ trợ cho lĩnh vực vận chuyển, bán lẻ, kinh doanh online... Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Chi nhánh Hà Nội:

Địa chỉ: 

Kho HN 1: 322 Lê Trọng Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Shopee: https://shopee.vn/nhuahvt

Chi nhánh Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: 

Kho HCM 1: 727 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shopee: https://shopee.vn/nhuahvt.hcm

======================

Nhựa HVT Tiện lợi hơn - Tiết kiệm hơn

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận những bài hướng dẫn và các chương trình ưu đãi mới nhất

Fanpage: https://www.facebook.com/tuigoihangHVT/

Youtube: https://www.youtube.com/tuigoihangHVT/