Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Cho Một Sản Phẩm Như Thế Nào Cho Tốt?

22:14 13/11/2023

   Ngay khi bạn bắt đầu kinh doanh, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là xây dựng một kế hoạch bán hàng như thế nào cho sản phẩm mà mình đang định bán. Điều này như là một yếu tố tiên quyết để quyết định rằng việc kinh doanh của bạn có thuận lợi và thành công hãy không. Hãy cùng Túi gói hàng HVT tìm hiểu ngay những bước xây dựng kế hoạch kinh doanh ngay với bài viết này nhé.

xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quảXây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

1. Kế hoạch bán hàng là gì? – Tại sao cần phải có một kế hoạch kinh doanh chỉn chu?

1.1. Định nghĩa kế hoạch bán hàng

   Kế hoạch bán hàng có thể hiểu nôm na là việc mà bạn hoạch định sẵn ra những đường đi nước bước, những yếu tố, những đầu mục công việc cần phải làm để có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh xác định. Đây là một dạng nội dung tổng thể theo một trình tự, bao gồm các nghiên cứu, phương pháp và cách thức hoạt động xuyên suốt trong quá tình kinh doanh sắp tới.

1.2. Tại sao cần phải có một kế hoạch bán hàng cho một sản phẩm thật chỉn chu?

  • Giúp xác định mục tiêu và tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

   Ý tưởng kinh doanh là khởi nguồn của bất kỳ một kế hoạch hay dự án nào. Khi bắt tay vào lập một kế hoạch chi tiết, bạn sẽ nhìn ra được ý tưởng này liệu có khả thi hay không? Khả năng thành công của ý tưởng có cao hay không. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được việc chạy theo mục tiêu quá xa vời với khả năng của mình.

  • Giúp nắm rõ điểm mạnh – điểm yếu của bản thân mình cũng như công việc bán hàng của mình

   Khi đã có thời gian nghiên cứu và xây dựng kế hoạch bán hàng một cách cụ thể, bạn sẽ nhìn nhận ra được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu trong kế hoạch của mình. Có thể ví dụ một vài trường hợp như mình có thế mạnh về sản phẩm (nhu cầu cao, đối thủ cạnh tranh không nhiều) hay mình có một nguồn hàng tương đối tốt. Hoặc trong kế hoạch bán hàng của mình hiện đang còn thiếu một vài ý tưởng đột phát để có thể bán được hàng, hay còn thiếu nhân sự ở bước A, bước B v.v… Bạn chỉ có thể nắm được tất cả những điều này khi mà bạn có một cái nhìn tổng quan dựa trên bản kế hoạch kinh doanh của mình.

  • Giữ tinh thần và có động lựa vươn tới mục tiêu cuối cùng

   Kinh doanh luôn luôn có những thời điểm khó khăn, không bán được hàng hay gặp khúc mắc gì đó … Vào lúc đó, những cảm giác hào hứng trông đợi lúc bán đầu sẽ dễ bị xâm chiếm bởi những suy nghĩ chán nản, thấy khó khăn chồng chất.

   Nhưng khi có được một kế hoạch kinh doanh cụ thể, bạn sẽ nhìn ra được rằng mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm trong việc thực hiện hóa mục tiêu của mình. Và tất nhiên, khi có một mục tiêu nhất định, bạn sẽ thấy con đường mình đang đi dù khó khăn nhưng không phải là không thể đạt được. Nếu như không có một kế hoạch chi tiết, mọi thứ đều rất mông lung thì tự bản thân bạn sẽ cảm thấy mông lung trong chính công việc kinh doanh của mình.

Tại sao cần phải có kế hoạch bán hàng

Tại sao cần phải có kế hoạch bán hàng

Bạn có phải là một nhà bán hàng online?
Bạn đã có được giải pháp đóng gói TIẾT KIỆM - AN TOÀN & HIỆU QUẢ cho mình?
HÃY ĐỂ TÚI GÓI HÀNG HVT GIÚP BẠN - TÚI GÓI HÀNG HVT GIẢI PHÁP ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA TỐT NHẤT HIỆN NAY
Túi gói hàng in logo thương hiệu túi đóng hàng in logo thương hiệu túi niêm phong in logo thương hiệu

 

   Đặt MUA NGAY tại link sau:

2. Các bước xây dựng một kế  hoạch kinh doanh tốt cho một sản phẩm

2.1. Lên ý tưởng và xác định mục tiêu

   Điều đầu tiên các nhà bán hàng cần xác định đó là mục tiêu mình đặt ra cho sản phẩm kinh doanh này là gì. Tùy với mỗi mô hình nhà bán hàng khác nhau thì sẽ có những mục tiêu khác nhau. Ví dụ có thể kể đến như mục tiêu về khách hàng, mục tiêu về số lượng đơn hàng, mục tiêu về số lượng bán ra … hay xa hơn là những mục tiêu lớn hơn như mở được chi nhánh, cửa hàng phủ sống toàn quốc, hợp tác với những đối tác là đơn vị lớn… Bạn hoàn toàn sẽ tự có được một mục tiêu cho riêng mình và khi xác định rõ ràng mục tiêu, bạn mới có thể lập lên được một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Lên ý tưởng và xác định mục tiêu khi bắt đầu kinh doanh

Lên ý tưởng và xác định mục tiêu khi bắt đầu kinh doanh

>> Khám khá ngay: Những bước đầu tiên để kinh doanh online thành công

2.2. Khảo sát thị trường – Nắm bắt nguồn hàng

   Có những nhà bán hàng đã xác  định được sản phẩm mà mình sẽ bán, nhưng cũng có những nhà bán hàng chỉ mới có ý nghĩ và mục tiêu kinh doanh chứ chưa biết là mình sẽ kinh doanh loại mặt hàng gì. Chính bởi vậy nên việc khảo sát thị trường là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần nắm được xem người dùng thích sản phẩm gì, không thích sản phẩm gì, mức độ tiêu thụ ra sao, tỷ lệ cạnh tranh giữa các nhà bán hàng  như thế nào … Có rất nhiều gạch đầu dòng cần phải gạch ra trong bước khảo sát thị trường này. Khi có được một câu trả lời cho tất cả những gạch đầu dòng này thì tức là bạn đã xác định được mình sẽ kinh doanh món hàng gì.

   Khi đã xác định được sản phẩm thì nguồn hàng là điều tiếp theo chúng ta cần nắm được. Với những người đã có sẵn một nguồn hàng siêu tốt thì đó là một điều quá thuận lợi. Nhưng với những người chưa thể có một nguồn hàng ổn định thì sẽ chỉ có thể làm đại lý cấp 2, đại lý cấp 3 … Bạn cần thời gian để lựa chọn những nơi uy tín để nhập sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Hãy tham khảo những người từng thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình để có thể học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn và biết làm cách nào để tìm được nguồn hàng chất lượng nhé!

>> Đừng bỏ lỡ: Bắt đầu kinh doanh nên lựa chọn loại mặt hàng nào?

2.3. Xác định ngân sách – Phân bổ ngân sách hợp lý

   Mọi kế hoạch sẽ trở nên vô nghĩa khi các nhà bán hàng không xác định được ngân sách của mình. Các nhà bán hàng cần phải dự tính được ngân sách của mình cho quá trình thực hiện kế hoạch này là bao nhiêu. Từ đó, sẽ có những phân bổ ngân sách hợp lý cho từng giai đoạn trong kế hoạch. Bao nhiêu phần trăm cho hàng hóa, bao nhiêu phần trăm cho marketing, bao nhiêu phần trăm cho vận hành … Đây sẽ là một bài toán khó cần các nhà bán hàng tìm ra lời giải.

2.4. Lên các bước chi tiết về marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng v.v..

   Kế hoạch cho các bước bán hàng bao gồm marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng sẽ được tiếp nối sau 3 bước đầu tiên kể trên. Để có thể nói chi tiết về bước này chỉ ngắn gọn trong bài viết này là không đủ. Nhưng các bạn chỉ cần lưu ý một điều những kế hoạch ở bước này sẽ là điều kiện trực tiếp nhất để quyết định sự thành công của kế hoạch.

   Ví dụ như về kênh markerting, bạn cần phải xác định ngay từ ban đầu thế mạnh của bạn sẽ phù hợp để phát triển kênh marketing nào? Nếu như nguồn hàng của bạn cạnh tranh được với thị trường về giá cả, bạn có thể thử bắt đầu với kênh thương mại điện tử. Nếu như bạn có khả năng edit video tốt, bạn có thể bắt đầu bán hàng trên kênh Tiktok. Và với mỗi ý tưởng đấy, bạn sẽ có một kế hoạch chi tiết để phát triển cho từng kênh bán hàng.

Xây dựng kế hoạch Marketing

Xây dựng kế hoạch Marketing

   1 lưu ý nữa đó là kế hoạch các bước chi tiết này phải luôn luôn được update theo tình trạng thực tế của việc kinh doanh. Những trải nghiệm thực tế ấy sẽ giúp cho bạn đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm để tối ưu hiệu quả bước này đó.

   Trên đây là những điều mà các nhà bán hàng cần nắm được để có thể xây dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho một sản phẩm. Vậy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu kinh doanh chưa? Hãy chia sẻ ngay cùng với Nhựa HVT nhé.

========================================

Túi gói hàng Nhựa HVT chuyên sản xuất và phân phối trực tiếp các sản phẩm đóng gói, phụ trợ cho lĩnh vực vận chuyển, bán lẻ, kinh doanh online... Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Chi nhánh Hà Nội:

Địa chỉ: 

Kho HN 1: 322 Lê Trọng Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Shopee: https://shopee.vn/nhuahvt

Chi nhánh Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: 

Kho HCM 1: 727 Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shopee: https://shopee.vn/nhuahvt.hcm

======================

Nhựa HVT Tiện lợi hơn - Tiết kiệm hơn

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận những bài hướng dẫn và các chương trình ưu đãi mới nhất

Fanpage: https://www.facebook.com/tuigoihangHVT/

Youtube: https://www.youtube.com/tuigoihangHVT/

Tác giả: Nhựa HVT

Nhựa HVT - Đơn vị sản xuất và phân phối túi gói hàng niêm phong và các sản phẩm phụ trợ TMĐT chất lượng cao tại Việt Nam. Ngoài việc đem lại sản phẩm hỗ trợ dành cho các nhà bán hàng, Nhựa HVT còn muốn chia sẻ và cung cấp thêm cho các nhà bán hàng những kiến thức, kinh nghiệm cần có để làm hành trang trên con đường kinh doanh của mình

Tags: Tin tức